096 9468619

Axit Lactic là gì? Công dụng Axit Lactic đối với việc làm đẹp

Ngày đăng: 24/08/2021 - 11:49 AM 1.239 lượt xem
Mỹ phẩm hóa học có lẽ rằng nó là một khái niệm không còn xa lạ với các tín đồ làm đẹp trong thời hiện đại. Và một trong những loại hợp chất không thể không nhắc tới, đó là Acid Lactic – loại thần dược có công dụng trong làm đẹp vô cùng bất ngờ.
 
Nghe đến có vẻ nó vô cùng nguy hiểm vì có tên acid nhưng liệu tất cả mọi người đã biết được tất cả công dụng của nó chưa, hẳn các bạn đang đặt một dấu chấm hỏi khá to về cụm từ này, hãy để tôi cùng các bạn có thể khám phá những điều kì bí đến từ cụm từ đơn giản này nhé. Vậy Acid Lactic là gì? Công dụng Axit Lactic đối với việc làm đẹp?

Axit Lactic là gì?

Acid Lactic là một loại Alpha Hydroxyl Axit (AHA), một dưỡng chất nổi tiếng bởi khả năng thẩm thấu, len lỏi vào tận sâu vào các tế bào biểu bì. Với đặc tính chuyên biệt giúp làn da trở nên mịn màng bất ngờ, Acid Lactic còn phù hợp với mọi loại da. Đặc biệt với da khô và da nhạy cảm, hợp chất này còn giúp tái tạo cấu trúc da và chỉ sau vài lần sử dụng, bạn sẽ nhận ra sự cải thiện một cách rõ rệt.

Axit Lactic là gì? Công dụng Axit Lactic đối với việc làm đẹp

Acid – nghe có vẻ đáng sợ nhưng trên thực tế, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong quy trình dưỡng da hằng ngày. Tìm hiểu tác dụng cũng như cách sử dụng acid lactic đúng cách, làn da của bạn sẽ nhanh chóng trở nên đẹp không tỳ vết.

Ngoài tác dụng tuyệt vời làm đẹp da, Acid Lactic còn phù hợp với mọi loại da nên Acid Lactic được ứng dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Acid Lactic là thành phần chính trong các sản phẩm tẩy da chết, làm mờ các vết nám tàn nhang và nếp nhăn. 

Axit Lactic là gì? Công dụng Axit Lactic đối với việc làm đẹp

Nếu bạn đang sử dụng sản phẩm chăm sóc da có thành phần acid lactic, hãy lấy dung dịch thoa lên vùng da đã làm sạch, để trong khoảng thời gian được chỉ định và thực hiện các bước khác trong quy trình chăm sóc da.

Theo cơ chế tự nhiên, các tế bào chết trên da sẽ tự rụng khi chúng ta còn trẻ, nhưng do tác hại của ánh nắng mặt trời, lão hóa và các vấn đề về da nhất định có thể làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn quá trình này, dẫn đến tích tụ da chết trên bề mặt gây sạm, xỉn màu, khiến làn da trở nên thô ráp, sần sùi. Thường xuyên sử dụng AHA (axit alpha hydroxy) như axit lactic để cải thiện tình trạng này.

Acid lactic được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm sữa chua và các loại thực phẩm lên men khác. Loại axit này cũng được sử dụng trong công nghiệp sản xuất bia rượu và trong các đồ uống khác nhau như các loại cocktail. Và đặc biệt trong công nghiệp mĩ phẩm, Acid lactic được sử dụng rất nhiều. Được xem như một thành phần quan trọng trong các sản phẩm chăm sóc da. Giúp “da trắng như sữa”, mịn màng tự nhiên.

Lợi ích của Lactic acid

Như đã đề cập ở trên, acid lactic có lợi cho da mặt là rất nhiều. Đây là một trong những AHA được nghiên cứu nhiều nhất, chỉ đứng sau acid glycolic.

Nghiên cứu đã tiết lộ rằng: Acid Lactic (như natri lactat) là một phần của yếu tố giữ ẩm tự nhiên của da, hay còn gọi là NMF. Nó dưỡng ẩm vì cấu trúc độc đáo cho phép nó liên kết nước trong da.

Nồng độ 5 – 12% giúp làm đều màu da bằng cách đẩy nhanh quá trình bong tróc và tái tạo tế bào mới. Các vết thâm sau mụn, sạm nám cũng ngày càng mờ dần.

Một số nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng với nồng độ từ 8 – 12%, nó cải thiện các dấu hiệu của làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, bao gồm các nếp nhăn và kết cấu thô ráp.

Vì acid lactic tăng cường hàng rào bảo vệ da bằng cách kích thích ceramides – một thành phần quan trọng của làn da khỏe mạnh, nên nó phù hợp với mọi loại da đều kể cả làn da nhạy cảm.

Một sự thật ít người biết là acid lactic cũng là một chất chống oxy hóa, nó có thể loại bỏ các kim loại nặng có trong nước, ngăn chúng tấn công các tế bào khỏe mạnh và giải phóng các enzym phân hủy collagen.

Acid lactic cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến hệ vi sinh vật của da, giúp cho tuyến bảo vệ da trở nên mạnh mẽ bằng cách tương tác tích cực với một loại neuropeptide trong bề mặt da được gọi là Chất P, dẫn đến sự lan tỏa nhanh chóng các dấu hiệu da bị căng thẳng.

Khi mua một sản phẩm acid lactic, hãy chọn kết cấu mà bạn thích.

Da khô sẽ phù hợp nhất với sản phẩm chứa acid lactic dạng kem, kem dưỡng da chứa axit lactic rất tốt cho da thường đến da hơi khô.

Sản phẩm acid lactic có kết cấu dạng gel hoặc liquid phù hợp với da hỗn hợp và da dầu.

Một số người thích sử dụng serum acid lactic. Công thức của sản phẩm dạng serum thường mạnh hơn các sản phẩm thông thường vì chúng kết hợp acid lactic với các acid tẩy tế bào chết khác. Những loại serum như vậy có thể xử lý những mối quan tâm về da cao cấp hơn. Ví dụ, một loại serum acid lactic có nồng độ 10% sẽ loại bỏ những vấn đề như da không đều màu, nếp nhăn một cách hiệu quả(8).

Tác dụng của Acid Lactic với da

Acid lactic có công dụng như sau:

Tẩy tế bào chết với axit lactic
 
Khi có sự tác động của Acid Lactic lên bề mặt da ,  những tế bào chết sẽ dần biến mất và thay thế bằng các lớp tế bào mới, kích thích tiến trình sản xuất collagen đem lại cho làn da sự tươi trẻ và tràn đầy năng lượng. Đồng thời thu nhỏ lỗ chân lông cũng được thu nhỏ và se khít hơn.
Axit Lactic là gì? Công dụng Axit Lactic đối với việc làm đẹp
 
Thành phần giúp làm mờ vết thâm và đều màu da
 
Trong quá trình loại bỏ lớp da sừng, Acid Lactic giúp làm bật tông màu da  và da trở nên đều màu hơn. Nhờ tác dụng thần kỳ này mà rất nhiều chị em lựa chọn Acid Lactic như một bí kíp làm đẹp của họ.
 
Axit lactic cải thiện dấu hiệu lão hóa da
 
Các dấu hiệu lão hóa da sẽ được cải thiện rõ rệt khi bạn sử dụng Acid Lactic thường xuyên và đều đặn. Acid lactic sẽ kích thích tái tạo Collagen giúp làn da săn chắc. Các vết đốm cháy nắng hay tàn nhang, các nếp nhăn sẽ tự mờ dần và biến mất theo thời gian.
 
Axit lactic là thành phần chính trong nhiều loại kem dưỡng và kem trị sừng hóa nang lông. Hay những nốt “da gà” ở vùng lưng hoặc cánh tay. Axit lactic có thể giúp hòa tan các tế bào da tích tụ xung quanh nang lông, làm mềm hóa làn da giảm bớt sự thô ráp của da.
 
Ngoài ra Axit lactic còn được sử dụng trong các phương pháp điều trị tại chỗ để điều trị bệnh chàm, bệnh vẩy nến và bệnh hồng ban. Tuy nhiên bạn nên khám và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng chăm sóc da hàng ngày.

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng Lactic Acid

Bất kì phương pháp làm đẹp nào cũng có tác dụng phụ, nếu bạn không hiểu được làn da của mình và lạm dụng việc điều trị, đây sẽ là một con dao hai lưỡi. Chính vì vậy Acid lactic cũng mang trong mình những nỗi niềm khó nói như vậy. Khi sử dụng bạn nên để ý xem da của mình có bị kích ứng với thành phần nào của hợp chất không bằng cách dùng thử sản phẩm lên một vùng da nhỏ của mình và đợi trong một thời gian xem làn da nạn mới test xem có xảy ra triệu chứng gì bất thường không. Nếu bạn không lưu ý được những điều này thì đối với bạn bị dị ứng với thành phần này sẽ dẫn đến hậu quả xấu nhất có thể xảy ra là một làn da lở loét, bị kích ứng mạnh/lột da, mụn, hoặc tệ hơn nữa là bỏng và để lại sẹo. Tuy là một sản phẩm có chức năng khá hoàn hảo nhưng acid lactic lại ẩn mình và là đối thủ của làn da không ưa nó mang đến hậu quả năng như vậy.

Mặc dù Acid Lactic có đặc tính nhẹ nhàng hơn các loại hoạt chất AHA khác nhưng đây vẫn là một liệu pháp làm đẹp mạnh. Sau đây là một số hạn chế mà bạn có thể gặp phải:  
  • Tăng nhạy cảm với ánh nắng: Khi sử dụng Acid Lactic, acid sẽ gây bong tróc tế bào da cũ, để lộ lớp da mới còn non yếu. Điều đó khiến da nhạy cảm dễ bị tổn thương hơn trước tia cực tím. Do đó, bạn nên chống nắng kỹ càng cho làn da để tránh làm mất hiệu quả điều trị các vấn đề về da có sẵn.
  • Gây kích ứng da: Ngoài sự nhạy cảm với ánh nắng, Acid Lactic cũng có thể gây kích ứng da như đỏ, châm chích và ngứa. Các biểu hiện kích ứng này thường xảy ra khi sử dụng Acid Lactic lần đầu tiên và sẽ biến mất trong 1 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, nếu tình trạng đó vẫn không thuyên giảm, bạn nên rửa sạch và ngưng sử dụng sản phẩm.

Cách sử dụng acid lactic để làm đẹp da

Sử dụng acid lactic để loại bỏ tế bào chết sau khi đã làm sạch da và dùng nước hoa hồng. Tiếp theo bạn có thể sử dụng các sản phẩm khác trong quy trình chăm sóc da.

Bất kì phương pháp làm đẹp nào cũng có tác dụng phụ, nếu bạn không hiểu được làn da của mình và lạm dụng việc điều trị, đây sẽ là một con dao hai lưỡi. Chính vì vậy Acid lactic cũng mang trong mình những nỗi niềm khó nói như vậy. Khi sử dụng bạn nên để ý xem da của mình có bị kích ứng với thành phần nào của hợp chất không bằng cách dùng thử sản phẩm lên một vùng da nhỏ của mình và đợi trong một thời gian xem làn da nạn mới test xem có xảy ra triệu chứng gì bất thường không. Nếu bạ không lưu ý được những điều này thì đối với bạn bị dị ứng với thành phần này sẽ dẫn đến hậu quả xấu nhất có thể xảy ra là một làn da lở loét, bị kích ứng mạnh/lột da, mụn, hoặc tệ hơn nữa là bỏng và để lại sẹo. Tuy là một sản phẩm có chức năng khá hoàn hảo nhưng acid lactic lại ẩn mình và là đối thủ của làn da không ưa nó mang đến hậu quả năng như vậy.

Lưu ý nên kết thúc với kem chống nắng vào ban ngày và kem dưỡng ẩm vào ban đêm.

Bạn có thể sử dụng xen kẽ các loại tẩy da chết acid khác nhau nếu bạn thấy cách này hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể thử nghiệm nhiều kiểu tạo lớp khác nhau nếu bạn đang phải vật lộn với tình trạng lỗ chân lông nở to, tắc nghẽn và mất nước.

Một lưu ý nhanh: acid lactic có thể được tạo ra từ các sản phẩm sữa, thông qua quá trình lên men, hoặc được tạo ra trong phòng thí nghiệm, nghĩa là tổng hợp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dạng tổng hợp cũng hiệu quả như dạng tự nhiên và không giống như dạng có nguồn gốc từ sữa.

Hi vọng với những thông tin về Acid Lactic mà Plan Do See Việt Nam đã cung cấp, sẽ giúp bạn hiểu hơn về Acid Lactic cũng như công dụng và cách sử dụng thành phần làm đẹp này.
Các bài viết khác
Công ty TNHH Plan Do See Việt Nam
© 2021. Bản quyền thuộc Plandosee.com.vn. Tất cả các quyền được bảo hộ. Thiết kế website bởi Tất Thành