096 9468619

Các phương pháp chữa ung thư hiệu quả tại Nhật Bản

Ngày đăng: 13/08/2021 - 02:06 PM 430 lượt xem

So với nhiều nền y tế tế tiên tiến trên thế giới, tỷ lệ sinh tồn sau 5 năm điều trị ung thư tại Nhật Bản đang ở mức rất tốt, một số những bệnh ung thư thường gặp như ung thư đường ruột, ung thư não & thần kinh, ung thư buồng trứng….đang có tỷ lệ sinh tồn sau 5 năm điều trị thuộc mức cao nhất thế giới. Điều khác biệt ở đây có thể nằm ở các trang thiết bị, công nghiệ hiện đại mà Nhật Bản đang nghiên cứu và sử dụng trong việc điều trị ung thư.

Các phương pháp chữa ung thư hiệu quả tại Nhật Bản

Theo thống kê của WHO, Việt Nam là quốc gia nằm trong top 2 của thế giới về tỷ lệ người mắc ung thư. Tuy nhiên, trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như chất lượng dịch vụ khám và điều trị bệnh ung thư tại Việt Nam còn tồn tại nhiều hạn chế thì sự lựa chọn chữa ung thư tại Nhật Bản là một quyết định sáng suốt cho người bệnh.

Theo thống kê của Dự án phòng chống ung thư Quốc gia, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 70.000 người chết và hơn 200.000 người mắc mới. Đó là con số đáng báo động về tình hình mắc bệnh ung thư ở nước ta. Theo dự đoán của các chuyên gia, con số này sẽ không dừng lại ở đó mà còn gia tăng trong những năm tiếp theo.

Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp Việt Nam vào 50 nước thuộc nhóm 2 của bản đồ ung thư, với vị trí là 78/172 quốc gia.

Việc điều trị ung thư tại Nhật Bản, cũng thường sử dụng các phương pháp điều trị truyền thống như:

  • Phương pháp phẫu thuật

  • Phương pháp xạ trị

  • Phương pháp hóa trị

Những phương pháp này, bên cạnh giúp tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể, nó còn tiêu diệt cả những tế bào khỏe mạnh, gây đau đớn cho người bệnh. Bên cạnh đó, hiệu quả điều trị của chúng cũng khá thấp, chỉ khoảng trên dưới 30%, người bệnh sau khi điều trị thường gặp phải nhiều ảnh hưởng của tác dụng phụ, và tiềm ẩn nguy cơ tái phát khá cao.

Ngoài những phương pháp điều trị truyền thống kể trên, Nhật bản còn nổi tiếng với những  phương pháp điều trị ung thư mới nhất hiện nay như:

1. Liệu pháp tế bào miễn dịch (Liệu pháp tế bào gốc)

Đây là một công nghệ chữa ung thư tại Nhật Bản, đã được triển khai tại một số cơ sở y tế đặc biệt ở Nhật Bản trong khoảng 10 năm qua. Vào năm 2013, liệu pháp tế bào trị liệu ung thư đã chính thức được Chính phủ Nhật Bản công nhận là một phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỮA UNG THƯ HIỆU QUẢ TẠI NHẬT BẢN

Liệu pháp tế bào miễn dịch

Liệu pháp tế bào miễn dịch là phương pháp nuôi cấy số lượng và hoạt tính hóa tế bào miễn dịch vốn có trong cơ thể người bệnh cần chữa ung thư rồi sau đó truyền trở lại cơ thể bệnh nhân. Vì vậy, phương pháp này không gây đau đớn, không có ảnh hưởng phụ nên người bệnh có thể duy trì hoạt động sinh hoạt thường ngày, đồng thời có hiệu quả kéo dài cuộc sống và thân thiện với cơ thể bệnh nhân.

Thông thường, các bác sĩ sẽ lấy 10 - 30 ml máu ngoại vi của người bệnh để phân lập các tế bào miễn dịch, sau đó nuôi cấy và hoạt hoá các chức năng chuyên biệt của những tế bào này trong môi trường đặc biệt. Sau khi hoạt đóa đủ số lượng tế bào miễn dịch và có được các chức năng mong muốn, những tế bào này sẽ được truyền trở lại cơ thể người bệnh nhằm tạo ra hàng rào tế bào miễn dịch đủ mạnh để chống lại các tế bào ung thư.

2. Phương pháp đốt sóng cao tần

Đốt u bằng sóng cao tần (Radio Frequency Ablation viết tắt RFA) là dùng nhiệt năng thông qua hệ thống tạo năng lượng nhằm gây hoại tử khối u.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỮA UNG THƯ HIỆU QUẢ TẠI NHẬT BẢN

Phương pháp đốt sóng cao tần

Máy đốt bằng sóng cao tần dùng trong y khoa được chế tạo đặc biệt dùng để đốt những khối đặc như u gan, u phổi, u khác...; Nguyên lý của đốt u bằng sóng cao tần là dùng năng lượng điện từ gây tổn thương không thể phục hồi của tế bào khối u đích.

Dụng cụ đốt là một cây kim tạo ra sóng cao tần được đưa thẳng vào chính giữa đường kính của khối u cần đốt. Tùy thuộc vào tính chất của loại khối u mà bác sĩ sẽ chỉnh nhiệt độ nơi đốt từ 70 - 100 độ C.

Mục đích của thủ thuật này là đốt các khối u (đặc) gây hoại tử tế bào ung thư trong khi giảm thiểu tối đa tổn thương mô lành ở xung quanh.

Trên thế giới, đốt u bằng sóng cao tần đã được sử dụng để điều trị thành công các khối u đặc của phổi, gan, thận và xương.

3. Phương pháp điều trị bằng ion nặng

Phương pháp trị liệu bệnh ung thư bằng ion nặng giải pháp mới nhất và tiên tiến nhất trong điều trị bệnh này và hiện mới chỉ áp dụng ở 4 quốc gia trên thế giới, trong đó Nhật Bản là một quốc gia đi đầu trong việc áp dụng cách điều trị này cho bệnh nhân.

Phương pháp điều trị ung thư bằng ion nặng mới được nghiên cứu trong vài ba năm gần đây. Với phương pháp này, chùm hạt ion nặng được gia tốc đạt đến 70% tốc độ ánh sáng, cho phép thâm nhập sâu vào mô tế bào bị bệnh, từ đó cho khả năng phá hủy khối u với độ chính xác và an toàn cao nhất.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỮA UNG THƯ HIỆU QUẢ TẠI NHẬT BẢN

Phương pháp điều trị bằng ion nặng

Điều trị ung thư bằng ion nặng đang mở ra những bước tiến mới trong việc điều trị bệnh ung thư. Các ion chiếu vào khối u với độ chính xác đến từng milimet và bao phủ đến 100% khối u (xạ trị bằng tia X chỉ bao quát được vùng tế bào theo đường đi của tia). Trong khi đó, các tế bào lành bao quanh khối u gần như không bị ảnh hưởng. Đồng thời, hoạt tính sinh hóa của chùm ion nặng có khả năng diệt tế bào ung thư lớn hơn đến 2, 3 lần so với phương pháp xạ trị bằng tia X hay tia gamma thông thường.

4. Phương pháp proton

Phương pháp này sử dụng chùm tia proton thay cho việc sử dụng chùm tia X thông thường. Phương pháp proton sử dụng liều bức xạ thấp hơn, chỉ tác động tới khối u mục tiêu mà không xâm phạm tới các phần khác trong cơ thể, chính vì vậy không làm ảnh hưởng tới các dây thần kinh quan trọng khi điều trị khối u nằm trong não.

Hiệu quả trong trường hợp khối u nhỏ, nằm ở những vị trí khó xác định (như đáy não, tuyến tiền liệt) hoặc trong trường hợp người bệnh không phản ứng với phương pháp điều trị hóa trị…

Có thể được áp dụng để điều trị cho trẻ mắc bệnh ung thư bởi phương pháp proton có thể hạn chế các tác động tiêu cực tới bệnh nhi, giúp duy trì khả năng nhận thức, chức năng phổi, tim và khả năng sinh sản ở trẻ nhỏ.


Các bài viết khác
Công ty TNHH Plan Do See Việt Nam
© 2021. Bản quyền thuộc Plandosee.com.vn. Tất cả các quyền được bảo hộ. Thiết kế website bởi Tất Thành