0969 468 619

Có nên dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch?

Ngày đăng: 31/05/2022 - 10:35 AM 4.472 lượt xem

Hệ miễn dịch có vai trò rất quan trọng với cơ thể, được coi như “hàng rào” giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Hệ miễn dịch suy yếu khiến sức khỏe suy giảm và gây ra nhiều bệnh lý. Có nhiều biện pháp tăng cường hệ miễn dịch, một trong những cách đó là sử dụng thực phẩm chức năng. Vậy dùng thực phẩm chức năng nào và khi nào sử dụng thực phẩm chức năng tăng hệ miễn dịch?

Có nên dùng thực phẩm chức năng tăng cường hệ miễn dịch

 

Vai trò của hệ miễn dịch với cơ thể

Miễn dịch là cơ chế sinh học giúp giữ các liên kết giữa các tế bào và mô nhằm loại bỏ các yếu tố độc hại bảo vệ cơ thể. Nhiều người không mắc một số bệnh lý nào đó mặc dù sống trong môi trường nhiều vi khuẩn độc hại gây bệnh nhờ có miễn dịch.

Hệ miễn dịch được coi là “hàng rào” bên ngoài cơ thể, là mạng lưới vô cùng phức tạp của các tế bào, mô và các bộ phận có tác dụng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của vi khuẩn, virus, nấm…gây bệnh.

Hệ miễn dịch bao gồm nhiều yếu tố miễn dịch như: cytokin, interleukin… điều tiết tế bào miễn dịch (qua sự kích hoạt, ức chế). Cách thức đáp ứng miễn dịch là tiết ra kháng thể đặc hiệu trung hòa khả năng gây nhiễm khi vi sinh chưa xâm nhập vào tế bào hoặc tiết ra kháng thể đặc hiệu tiêu diệt vi sinh khi mới sơ nhiễm. Cụ thể:

 • Các tác nhân gây bệnh xâm nhập bị rào chắn vật lý cản lại ví dụ như da chẳng hạn
 • Trong trường hợp tác nhân gây hại xâm nhập hàng rào này thì hệ miễn dịch bẩm sịnh cũng sẽ cung cấp một đáp ứng không đặc hiệu với nó. Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.
 • Tác nhân gây bệnh nếu vượt qua được đáp ứng bẩm sinh thì sẽ gặp hàng rào bảo vệ thứ 3 đó chính là hệ miễn dịch thích ứng. Hệ miễn dịch điều chỉnh đáp ứng đấu tranh trong thời gian nhiễm trùng khiến cho nó đặc hiệu với tác nhân gây bệnh đó. Hệ miễn dịch thích ứng có khả năng ghi nhớ và nhận biết một tác nhân gây bệnh đặc hiệu đã bị loại trừ do đó mà có khả năng tấn công nhanh và mạnh hơn khi gặp các tác nhân gây bệnh đó.

Do đó, khi có một hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp cơ thể chống chọi với nhiều bệnh tật

☛ Tìm hiểu thêm: Bí kíp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên

Dùng thực phẩm chức năng tăng cường hệ miễn dịch khi nào?

Thực phẩm chức năng tăng cường hệ miễn dịch có tác dụng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể  bằng các chức năng hoạt động chung giúp cơ thể có sức đề kháng tốt từ đó gia tăng sự đáp ứng miễn dịch hoặc tác động kích thích các cytokin, interleukin làm cho tế bào miễn dịch tiết ra nhiều kháng thể chống lại tác nhân ảnh hưởng.

Hệ miễn dịch có thể bị suy yếu do nhiều yếu tố như tuổi già, chế độ dinh dưỡng, bệnh tật (nguy hiểm nhất là ung thư)… thì cần phải sử dụng các loại thuốc tăng cường miễn dịch ngoài các loại vắc-xin chủ động tạo ra sự miễn dịch.

Thực phẩm chức năng tăng cường miễn dịch cho cơ thể chỉ dùng khi thật cần thiết.

Các loại thực phẩm chức năng tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin

Có đến 80 bệnh lý liên quan tới gốc tự do và các chất tích tụ trong mỡ làm suy giảm miễn dịch. Một số loại vitamin như vitamin C, beta-carotene, viamin E…có tác dụng chống lại gốc tự do nên tăng cường hệ miễn dịch.

Vitamin C là chất oxy hóa tuyệt vời có đặc điểm tan trong nước, khử các gốc tự do, cần thiết cho sự tạo thành collagen, chức năng miễn dịch, đề kháng nhiễm khuẩn, giữ gìn sự vẹn toàn của mạch máu và hô hấp tế bào, vai trò hấp thu sắt và canxi…Vitamin C có thể tăng cường sức mạnh cho tế bào bạch cầu, kháng thể từ đó có thể ngăn chặn vi khuẩn, vi nấm xâm nhập.

Vitamin E: Là chất chống oxy hóa giúp ngăn cản ôxy hóa các thành phần thiết yếu trong tế bào và sự hình thành các sản phẩm oxy hóa độc hại như peroxyd hóa do chuyển hóa các acid béo chưa bão hòa, phản ứng lại với các gốc tự do là nguyên nhân gây tổn hại màng tế bào do ôxy hóa mà không tạo ra các gốc tự do khác trong quá trình đó.

Interferon

Là cytokin tự nhiên có tác dụng chống virus, chống tăng sinh và điều tiết miễn dịch. Tác dụng chống virus và chống tăng sinh có liên quan với những biến đổi trong tổng hợp RNA, DNA và các protein tế bào, kể cả các gene tế bào ung thư. Cụ thể:

 • Chống virut với tác dụng ức chế sự sao chép virut trong các tế bào nhiễm virut.
 • Chống tăng sinh với tác dụng ngăn chặn tăng sinh tế bào
 • Điều tiết miễn dịch với tác dụng tăng hoạt tính thực bào của đại thực bào và tính độc hại tế bào đặc thù của các tế bào lympho đối với các tế bào đích.

Các nhà khoa học xác định có 3 nhóm interferon chính gồm:

 • Alpha
 • Beta
 • Gamma

Mỗi nhóm có một tác dụng điều trị khác nhau tùy theo bệnh lý.

Nguyên tố vi lượng

Có vai trò tăng cường hệ miễn dịch ví dụ như kẽm, selen…

Kẽm: Có tác dụng cân bằng nội tiết, tăng cường hệ miễn dịch, tái tạo da và tóc vì vậy rất cần thiết cho bà bầu và trẻ em. Kẽm là chất oxy hóa nên có tác dụng làm giảm tốc độ lão hóa, tăng đề kháng của cơ thể, giúp vết thương mau lành, làm cơ thể mạnh lên từ đó tăng đáp ứng miễn dịch. Bên cạnh đó, kẽm cùng với các vitamin A, B6, E giúp tuyến ức tăng khả năng miễn dịch. Cơ thể thiếu kẽm trẻ bị thấp bé, nhẹ cân, dễ bị bệnh.

Selen: Là vi chất tham gia vào nhiều quá trình sinh hoạt, chúng có vai trò quan trọng trong mạng lưới chống oxy hóa.Trong đó có quá trình điều khiển tổng hợp globulin miễn dịch, chống  gốc tự do. Thiếu selen sẽ suy  giảm miễn dịch, dễ bị bệnh.

Bên cạnh đó, có một số dược thảo tăng cường hệ miễn dịch như các thực phẩm hành, tỏi, kinh giới, hạt nho, ginkgo biloba…Tỏi, hành, kinh giới có nhiều chất flanovoid giúp ngăn ngừa sự phát triển các virut trong cơ thể và sự tạo thành các gốc tự do.

☛ Tìm hiểu thêm: Vai trò của β-glucan đối với tăng cường hệ thống miễn dịch

Lưu ý khi dùng thực phẩm chức năng tăng cường hệ miễn dịch

Bổ sung vitamin và khoáng chất nên bổ sung bằng thực phẩm như ăn nhiều rau xanh và hoa quả. Bổ sung thực phẩm chức năng trong trường hợp cơ thể bị thiếu các chất này. Trường hợp bổ sung thừa gây ra những hậu quả do thừa các chất đó hoặc gây ra tình trạng rối loạn trong cơ thể. Chẳng hạn thừa canxi đọng ở thận gây sỏi thận, đọng ở mạch máu góp phần gây xơ vữa mạch máu và nguy cơ tăng huyết áp, đọng ở não góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người già.

Đối với các interferon chỉ bổ sung khi thật cần thiết và sử dụng đúng thời điểm. Chẳng hạn, chỉ dùng interferon khi virut viêm gan B đang sinh sôi, có dấu hiệu lâm sàng; chứ không dùng khi cơ thể đã có đủ miễn dịch tự nhiên, khống chế làm cho  virut nằm im, không sinh sôi, không có triệu chứng lâm sàng.

Khi sử dụng loại thuốc tăng cường hệ miễn dịch nào cần phải có sự chỉ định và tư vấn từ bác sĩ điều trị. Không được tự ý sử dụng dù đó có là vitamin hay khoáng chất.

10 thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch

Dưới đây là những “thực phẩm vàng” giúp tăng hệ miễn dịch hiệu quả, nên bổ sung vào chế độ ăn uống mỗi ngày.

Tỏi

Tỏi

Tỏi là gia vị sử dụng phổ biến trong món ăn của người Việt, tỏi có tính kháng khuẩn và kháng virus. Bên cạnh đó, tỏi kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu trong cơ thể và hoạt động như chất chống oxy hóa. Có thể thêm tỏi vào các món ăn của bạn hoặc ăn trực tiếp.

Nấm Hanabiratake

Nấm miễn dịch Hanabiratake

Hanabiratake (Tên tiếng anh là Sparassis Crispa) là loại nấm sống trong rừng lá kim ở độ cao trên 1000m trên Bắc bán cầu, có hình dạng xòe như hoa súp lơ, hay còn gọi là nấm súp lơ. Đó là nguồn dược liệu được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản và các đất nước Á Đông. Nấm Hanabiratake được tôn sùng là loại thảo dược đến từ thiên đàng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. 

Nấm Hanabiratake được mệnh danh là "Nấm miễn dịch" vì có chứa 43% Beta Glucan 1-3, trong đó đã được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh ung thư và được biết rằng đáng kinh ngạc tăng sức mạnh miễn dịch.

Thực phẩm chức năng X5 Biomax Premium hỗ trợ tăng cường hệ miên dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe X5 Biomax Premium - Tinh hoa y học Nhật Bản hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên
 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe X5 BIOMAX PREMIUM – được cấp 3 bằng sáng chế, có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản, sản phẩm chủ yếu gồm 3 thành phần chính là Hanabiratake dạng bột, Vi khuẩn axit lactic, Oligosaccharide mạch vòng. Trong đó kiệt tác "Nấm Hanabiratake" (Sparassis crispa) có Hàm lượng β-glucan rất cao, trong 100g chứa tới trên 40% Beta-Glucan, bao gồm cả hàm lượng axit amin. Bằng cách nhiều lần liên tục cho lên men nấm Hanabiratake với axit lactic, lượng axit amin tương đương với giá trị của β-glucan. Tăng 30%, gấp hơn 5 lần axit nucleic cần thiết để tổng hợp protein. Β (1.3) glucan có thể kích thích sự bài tiết các Cytokine giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Được công bố trên tạp chí y tế "Nature" của Hiệp hội Y khoa Anh.
 
Nguồn nguyên liệu 100% từ Nhật Bản kết hợp với dây chuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn Quốc tế, X5 Biomax Premium chính là sự lựa chọn an toàn, hiệu quả để tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng hiệu quả nhất.
 • Để mua sản phẩm X5 Biomax Premium, vui lòng đặt hàng TẠI ĐÂY
 • Để được tư vấn về việc tăng cường hệ miễn dịch, gọi NGAY đến Hotline: 0969 468 619 để được tư vấn miễn phí!

Trái cây giàu vitamin C

Trái cây giàu vitamin C như bưởi, cam, chanh…giàu vitamin C là thành phần thiết yếu giúp cơ thể chống lại cảm lạnh thông thường và một số bệnh tật khác. Một trong những loại quả được coi là “nữ hoàng vitamin C tự nhiên” là Acerola Cherry

Acerola Cherry với hàm lượng vitamin C tự nhiên cao nhất thế giới (gấp 31 lần Cam, 35 lần dứa và 46 lần xoài), có độ chua trung tính nên rất an toàn với đường tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Ngoài ra, hoạt chất Rutin trong quả Acerola Cherry còn giúp tăng sức bền thành mạch, ngăn chặn chảy máu cam, chảy máu chân răng, phòng ngừa xuất huyết dưới da.

Rau có màu sắc tươi sáng

Các loại rau có màu sắc tươi sáng như màu xanh, màu đỏ, vàng và cam là những loại rau củ có chứa nhiều cartenoids. Đây là chất chống oxy hóa quan trọng nhất giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, hãy đưa những thực phẩm nhiều màu sắc này vào thực đơn của bạn.

Súp lơ

Súp lơ

Loại rau họ cải như bông cải xanh giàu vitamin và chất chống oxy hóa. Hàm lượng Choline cũng được tìm thấy trong loại rau này và các vi chất có tác dụng giữ cho các tế bào của bạn hoạt động cùng chức năng bên cạnh đó còn hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa tống vi khuẩn ra khỏi cơ thể đồng thời giảm bệnh tật.

Các loại quả mọng

Thực phẩm này phong phú chất chống oxy hóa hỗ trợ hữu hiệu hệ thống miễn dịch.

Hạt khô

Giàu hàm lượng protein hạt khô còn chứa nhiều chất béo lành mạnh, omega 3 , axit béo, vitamin E và chất chống oxy hóa phong phú có tác dụng bảo vệ hệ thống miễn dịch tốt.

Lòng đỏ trứng gà

Là thực phảm giàu protein, kẽm, selen và các khoáng chất quan trọng giúp tăng hệ miễn dịch và sức khỏe. Lưu ý, lòng đỏ trứng có lượng cholesterol rất cao nên chỉ tiêu thụ ở mức vừa phải mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe

Hàu

Không chỉ là thực phẩm tốt cho sinh lý, hàu được chứng minh là thực phẩm tuyệt vời tăng cường hệ miễn dịch. Nguồn khoáng chất dồi dào đặc biệt là kẽm – vi chất tuyệt vời để tăng cường hệ miễn dịch.

Sữa chua

Sữa chua

Chứa nhiều vi khuẩn sống có tác dụng bảo vệ đường ruột chống lại bệnh lý tiêu hóa đồng thời góp phần xây dựng hệ miễn dịch mạnh mẽ. Bên cạnh đó, nó còn tác dụng ngăn ngừa bệnh cảm lạnh thông thường. Một số vi chất còn tìm thấy trong sữa chua giúp chống lại một số bệnh lý nhất định thậm chí là ung thư.

Các bài viết khác
Công ty TNHH Plan Do See Việt Nam
© 2021. Bản quyền thuộc Plandosee.com.vn. Tất cả các quyền được bảo hộ. Thiết kế website bởi Tất Thành