0969 468 619

Giới thiệu về Nicotinamide Mononucleotide (NMN), phân biệt NMN với Nicotinamide Riboside

Ngày đăng: 07/12/2022 - 03:33 PM 5.641 lượt xem
Nicotinamide mononucleotide là dòng nguyên liệu hứa hẹn với mục tiêu chống lão hóa cao nhất đang được quan tâm nghiên cứu. Tại một số Quốc gia chúng đang được sử dụng dưới dạng thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng  với tác dụng chống lão hóa, giảm tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến tuổi tác. Các nghiên cứu trên động vật còn ghi nhận lợi ích giúp tăng tuổi thọ và sống khỏe mạnh hơn.
 
Theo tổ chức y tế thế giới, dự kiến dân số già sẽ xuất hiện ở Châu á trong thế kỷ thứ 21, có khoảng 2.1 tỷ người gia vào năm 2050, gấp đôi dân số già hiện tại. Dân số già kéo theo nhu cầu gia tăng về các dòng sản phẩm chống lão hóa.

Cơ chế hoạt động của NMN

Nicotinamide adenine dinucleotide (NAD+) là phân tử chống lão hóa quan trọng tự nhiên có trong tế bào. NAD+ tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng giúp tế bào hoạt động và tồn tại, cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động trao đổi chất, sữa chữa các tổn thương DNA. Khi cơ thể già đi, lượng NAD+ suy giảm là nguyên nhân dẫn đến suy giảm chức năng tế bào, mô, cơ quan. Điều này dẫn tới các biểu hiện lão hóa của tuổi tác trên mọi cơ quan.
 
Mặc dù NAD+ rất quan trọng nhưng chúng ta không thể bổ sung NAD+ bởi chỉ có trong tế bào NAD+ mới có thể thực hiện chức năng quan trọng của mình. Nicotinamide mononucleotide (NMN) là tiền chất của NAD+, sau khi được hấp thu NMN được vận chuyển vào bên trong tế bào. Tại đây NMN được chuyển hóa thành NAD+ thông qua một số enzyme tự nhiên trong cơ thể. Bổ sung NMN qua đường uống được chứng minh có hiệu quả nâng cao NAD+ trong cơ thể một cách tự nhiên.
 
Giới thiệu về Nicotinamide mononucleotide

Thành phần của NMN

Nicotinamide mononucleotide là một chất có công thức hóa học được xác định là C11H15N2O8P, chúng có cấu tạo là một phân tử Nicotinamide riboside với một nhóm phoshat.
 
Một số các báo cáo cũng cho rằng bổ sung Nicotinamide riboside cũng có tác dụng làm tăng NAD+ trong cơ thể với cơ chế tương tự NMN.

Công dụng của NMN

NMN đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất NAD +, cung cấp cho các tế bào của cơ thể năng lượng cần thiết để hoạt động. Chính vì vậy NMN được cho là có lợi ích tiềm năng trên nhiều cơ quan, hệ thống của cơ thể.
 
Tuy nhiên các lợi ích của NMN chưa thực sự có nhiều nghiên cứu lâm sàng cỡ lớn được thực hiện nên các lợi ích này chúng tôi đánh giá ở mức tiềm năng. Có thể hiệu quả cho:
  • Cải thiện chức năng não
  • Tăng cường sức khỏe mạch máu
  • Cải thiện chức năng cơ
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch
  • Hỗ trợ điều trị ung thư
  • Ngăn ngừa tiểu đường, béo phì
  • Phòng ngừa suy giảm thị lực ở người già

Đánh giá hiệu quả và độ an toàn của NMN

An toàn: Nghiên cứu lâm sàng đầu tiên về bổ sung NMN được thực hiện tại Nhật Bản. Trước đó họ đã xác định với mức liều bổ sung 500mg NMN mỗi ngày qua đường uống là an toàn. Tính An toàn của NMN cũng được chứng minh trong một số thử nghiệm trong các sản phẩm Thực phẩm chức năng và chúng được FDA chấp nhận. Sau này một số các báo cáo cho thấy có thể bổ sung NMN với liều cao hơn 1g vẫn không ghi nhận báo cáo bất lợi nào trong suốt quá trình nghiên cứu.
 
Tác dụng phụ: Hiện tại chưa ghi nhận tác dụng phụ nào đáng kể khi bổ sung nicotinamide mononucleotide. Các nghiên cứu trên động vật gặm nhấm cho thấy những tác động tích cực trên nhiều cơ quan nhưng không có bất kỳ tác dụng phụ nào về chức năng gan, thận, tiêu hóa, tim mạch…khi bổ sung NMN trong thời gian dài. Các nghiên cứu lâm sàng trên người ở các mức liều 100, 250, 500mg cũng không ghi nhận sự thay đổi về nhịp tim, huyết áp, nồng độ oxy trong máu trên những người nghiên cứu khi bổ sung NMN.
 
Liều dùng phụ thuộc vào cân nặng, tuổi tác và bệnh lý kèm theo của người sử dụng. Hiện tại liều sử dụng NMN qua đường uống từ khoảng 250mg mỗi ngày cho đến 1.2g tùy vào mục đích và đối tượng bổ sung. Hãy tham khảo thêm hướng dẫn từ nhà cung cấp sản phẩm hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

Phân biệt Nicotinamide Mononucleotide với Nicotinamide Riboside

Nicotinamide riboside (NR)Nicotinamide mononucleotide (NMN) là 2 dòng nguyên liệu đều có tác dụng chống oxy hóa và có liên quan tới phân tử NAD+. Chúng là chất bổ sung được coi là tiền chất tạo nên NAD+ có tác dụng giúp cơ thể sống khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hóa diễn ra do tuổi tác. Một số các nghiên cứu trên động vật cho thấy mức tăng NAD+ có thể giúp làm gia tăng tuổi thọ, đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh người già.
Phân biệt Nicotinamide Mononucleotide với Nicotinamide Riboside

Cấu trúc

Nicotinamide riboside (NR) và Nicotinamide mononucleotide (NMN) có cấu trúc tương đối giống nhau. NMN chính là muối phosphat của NR nghĩa làm trong công thức phân tử NMN có thêm nhóm phosphat so với cấu trúc của NR.
 
Việc có thêm nhóm phosphat làm cho cấu trúc của phân tử NMN lớn hơn so với NR. Mặc dù chưa có đủ thông tin dữ liệu đánh giá khả năng vận chuyển NR hay NMN qua màng tế bào. Một số giả thuyết cho rằng NR có cấu trúc nhỏ gọn hơn nên dễ dàng có thể qua màng tế bào để vào trong, sau đó nó được chuyển hóa thành NMN trước khi chuyển hóa thành NAD+. Một giả thuyết khác cho rằng NMN có thể đi qua được màng tế bào nhờ một kênh vận chuyển qua thụ thể, họ nhận thấy có các thụ thể có khả năng đưa NMN qua màng tế bào.

Tác dụng

Hiệu quả tác dụng bổ sung Nicotinamide riboside (NR) và Nicotinamide mononucleotide (NMN) qua đường uống hiện nay chưa có đánh giá so sánh cụ thể nên bổ sung NMN hay NR hoặc tương tự thắc mắc bổ sung NMN có tốt hơn so với NR hay không?
 
Các nghiên cứu hiện chỉ ra rằng 2 chất chống oxy hóa này đều có tác dụng liên quan đến NAD+, một loại coenzyme cực kỳ quan trọng cho hoạt động tế bào. Chúng tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng, phục vụ cho mọi hoạt động của tế bào như trao đổi chất, sửa chữa tổn thương DNA, loại bỏ các gốc tự do…. Hơn nữa nhiều đánh giá cũng chỉ ra rằng bổ sung đường uống NMN và NR đều an toàn, rất ít tác dụng phụ nào ghi nhận được trong các nghiên cứu lâm sàng đã công bố.

Các bài viết khác
Công ty TNHH Plan Do See Việt Nam
© 2021. Bản quyền thuộc Plandosee.com.vn. Tất cả các quyền được bảo hộ. Thiết kế website bởi Tất Thành