Hãy thành thật xem bạn ăn lõi dứa hay vứt nó đi? Dù bạn tin hay không thì đây là một trong những phần bổ dưỡng nhất của quả dứa.
Mặc dù nó không ngọt và ngon như thịt dứa, nhưng lõi dứa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Bạn có thể trộn nó hoặc luộc và xay nhuyễn lõi dứa để làm các món kem trộn ngon.
Giá trị dinh dưỡng có trong lõi dứa
Lõi dứa có lượng calo, carbs và đường thấp hơn phần thịt dứa. Mỗi khẩu phần (140 g) lõi dứa cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
-
-
44,8 calo
-
18 gram carbs
-
1,9 gram chất xơ
-
13 gram đường
-
0,9 gram protein
-
90% nhu cầu khuyến nghị vitamin C
-
2% nhu cầu khuyến nghị vitamin A
-
2% nhu cầu khuyến nghị canxi.
Trong khi giá trị dinh dưỡng phần thịt dứa (140g) cung cấp:
-
-
83 calo
-
21,6 gram carbs
-
2,3 gram chất xơ
-
16,3 gram đường
-
0,9 gram protein
-
0,2 gram chất béo
-
88% nhu cầu khuyến nghị vitamin C
-
11% nhu cầu khuyến nghị vitamin B1
-
1% nhu cầu khuyến nghị vitamin A
-
1% nhu cầu khuyến nghị canxi
-
67% nhu cầu khuyến nghị mangan
-
57,8 mcg beta-carotene.
Dứa có chứa 86% nước, giúp cung cấp nước cho cơ thể. Vitamin C trong dứa là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại stress oxy hóa và hỗ trợ tổng hợp collagen.
Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học dinh dưỡng và Vitamin vào tháng 5 năm 2014, vitamin C cũng có thể tăng tốc độ giảm cân. Chất dinh dưỡng này có thể cải thiện khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể cũng như khả năng sử dụng glucose, giảm tích tụ chất béo.
Tại sao nên ăn lõi dứa?
Ăn lõi dứa là một cách đơn giản để bổ sung thêm vitamin C, bromelain và chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn. Trên hết, lõi dứa ít calo vì vậy bạn có thể thưởng thức nó mà không lo tăng cân.
Một nghiên cứu tháng 4 năm 2017 được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm Quốc tế cho thấy cả chiết xuất từ quả dứa chứa polyphenol và có hàm lượng bromelain cao hơn chiết xuất từ vỏ dứa. Hơn nữa, một đánh giá chỉ ra rằng bromelain là enzyme tự nhiên có trong thân, lõi, vỏ và lá dứa.
Một bài báo nghiên cứu khác cho thấy rằng việc nghiền lõi dứa tạo ra nồng độ bromelain cao. Nhưng các nhà khoa học lưu ý, enzyme này giúp phá vỡ protein trong đường tiêu hóa và có nhiều ứng dụng chữa bệnh khác nhau. Trong y học, bromelain được đánh giá cao về tác dụng chống viêm, chống ung thư và có tính kháng sinh. Nó cũng có thể giúp giảm đau.
Những lợi ích sức khỏe của bromelain đã được ghi nhận. Hợp chất tự nhiên này điều chỉnh hệ thống miễn dịch, ức chế viêm và có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn. Trong các thử nghiệm lâm sàng, bromelain làm giảm đau và cứng khớp xương khớp gối, giảm các triệu chứng viêm xoang và ức chế sự phát triển của khối u.
Bổ sung chất chống oxy hóa
Như đã đề cập trước đó, lõi dứa là một nguồn polyphenol tốt. Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên trong trái cây, rau quả và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác. Theo một đánh giá nhỏ tháng 9 năm 2018, chế độ ăn giàu polyphenol có thể bảo vệ chống lại các bệnh cấp tính và mãn tính, bao gồm tiểu đường, rối loạn thoái hóa thần kinh, ung thư và béo phì.
Beta-carotene, một chất chống oxy hóa quan trọng khác trong dứa, giúp cơ thể bạn tạo ra vitamin A. Cả hai chất dinh dưỡng đều hỗ trợ hoạt động của hệ thống miễn dịch và thúc đẩy sức khỏe của mắt và da. Do tác dụng chống oxy hóa nên beta-carotene và vitamin A bảo vệ các tế bào và mô của bạn khỏi tổn thương do gốc tự do.
Dứa cũng cung cấp vitamin C là một vitamin giúp cơ thể hấp thụ sắt, sửa chữa xương và răng, hình thành các mô mới và chống lại stress oxy hóa. Trên thực tế, lõi dứa là một trong những nguồn vitamin C tốt nhất trong chế độ ăn uống, cung cấp 90% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày cho mỗi khẩu phần.
Nếu bạn không thích ăn lõi dứa sống, hãy luộc sôi trong nước trong vài phút. Tiếp theo, cắt nó thành miếng nhỏ và trộn nghiền cho đến khi mịn. Thêm lõi dứa vào món tráng miệng tự làm, súp, sinh tố, bột yến mạch và các món ăn tốt cho sức khỏe khác.