0969 468 619

NMN là gì? Công dụng và các nghiên cứu tác dụng

Ngày đăng: 22/02/2023 - 03:59 PM 3.120 lượt xem

Từ viết tắt NMN chắc hẳn đối với những ai quan tâm đến sức khỏe đều đã từng nghe qua. Đặc biệt đối với người chú trọng đến việc duy trì sự trẻ trung năng động sẽ biết chúng. Vậy ý nghĩa của NMN là gì, công dụng NMN như thế nào mời bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

NMN là gì?

NMN là gì?

NMN là cách viết tắt của phân tử nicotinamide mononucleotide, một chất mà cơ thể con người có thể tự tạo ra được hoặc nó cũng được bổ sung từ bên ngoài thông qua các sản phẩm bổ sung, viên uống chống lão hóa, thực phẩm chức năng…

NMN là dòng nguyên liệu không mới, nó được biết là nguyên liệu thô ban đầu cung cấp năng lượng hoạt động cho cơ thể. Trong hoạt động tế bào, NMN được chuyển hóa thành NAD (nicotinamide adenine dinucleotide). NAD là nguyên liệu rất cần cho hoạt động trao đổi chất và sản xuất năng lượng trong cơ thể.

Cấu trúc của NMN

Cơ thể cần NAD để thực hiện mọi hoạt động trong cơ thể, lượng NAD lại phụ thuộc vào lượng NMN có sẵn. Chính vì vậy NMN còn có nhiều lợi ích khác như: tăng tuổi thọ, ngăn ngừa lão hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch…

Tác dụng chống oxy hóa của NMN

Thực tế NMN không mang lại lợi ích chống oxy hóa trực tiếp tới cơ thể mà tác dụng chống oxy hóa của chúng đến từ chất chuyển hóa thứ cấp của nó NAD. Cơ thể sử dụng NAD để phục vụ các hoạt động thông thường của cơ thể, chúng giúp các hoạt động tế bào diễn ra một cách trơn tru không bị lỗi bao gồm:

 • Chuyển hóa năng lượng
 • Sửa chữa DNA
 • Biểu hiện gen
 • Căng thẳng tế bào

Tuy nhiên mức NAD lại phụ thuộc chính làm lượng NMN có trong cơ thể. Mức NMN trong cơ thể giảm theo thời gian, tuổi tác. Kết quả là dẫn đến cơ thể thiết hụt lượng NAD, ảnh hưởng tới các hoạt động tế bào và lão hóa bắt đầu diễn ra.

Mặc dù lợi ích chống lão hóa đến từ NAD, tuy nhiên nếu bổ sung trực tiếp NAD qua đường uống hoặc đường tiêm thì cơ thể cũng không sử dụng được bởi NAD không thể xâm nhập được vào tế bào. Cơ thể có những cơ chế ngăn chặn vận chuyển NAD vào tế bào nhưng với NMN thì không.

Trên bề mặt tế bào có các thụ thể gắn NMN – đó là một loại protein đặc biệt trên bề mặt tế bào, giúp các phân tử NMN có thể dễ dàng được vận chuyển vào bên trong tế bào để chuyển hóa thành NAD thông qua các enzyme trong cơ thể.

Một số tác dụng của NAD trong cơ thể:

 • Tăng tuổi thọ: NAD kích hoạt một nhóm protein gọi là sirtuins liên quan đến quá trình điều hòa trao đổi chất, giúp sửa chữa DNA. Hoạt động của sirtuins có liên quan đến tuổi thọ và một số bệnh lý tuổi già.
 • Bảo vệ não: NAD chống lại sự suy giảm chức năng của ty thể và giảm stress oxy hóa. Những yếu tố gây căng thẳng này có thể gây tổn thương các tế bào tần kinh, là nguyên nhân dẫn đến chứng suy giảm trí nhớ, Alzheimer ở người già.
 • Bảo vệ tim mạch: lượng NAD cao có thể làm đảo ngược tổn thương động mạch do lão hóa liên quan đến tuổi tác.
 • Ngăn ngừa ung thư: Nồng độ NAD tăng cao có thể giúp bảo vệ tế bào chống lại stress oxy hóa và tổn thương DNA.

Nghiên cứu tác dụng bổ sung NMN

Các nghiên cứu trên mô hình động vật, đặc biệt là chuột, cho thấy rằng chất bổ sung NMN có thể mang lại nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm đảo ngược quá trình lão hóa và cải thiện sức khỏe nhận thức. Tuy nhiên số lượng nghiên cứu bổ sung NMN trên người còn tương đối mới và rất ít thử các thử nghiệm được công bố. Dưới đây là một số thử nghiệm lâm sàng bổ sung NMN.

Tiểu đường: 10 phụ nữ tuổi mãn kinh, thừa cân và mắc tiểu đường tuyp II bổ sung 250mg NMN trong mười tuần. Kết quả cho thấy NMN làm tăng độ nhạy cảm insulin.

Giấc ngủ: nghiên cứu được thực hiện tại Nhật bản với người cao tuổi trên 65 tuổi, sử dụng 250mg NMN trong 12 tuần. Mặc dù NMN không cải thiện về chất lượng giấc ngủ nhưng nó có tác dụng cải thiện tình trạng buồn ngủ. Những người tham gia nghiên cứu thông báo cảm giác dễ đi vào giấc ngủ hơn khi bổ sung NMN.

Một nghiên cứu khác thực hiện trên 48 vận động viên chạy nghiệp dư uống NMN ở các mức liều khác nhau 300, 600, 1200mg trong 6 tuần. Cuối nghiên cứu những người bổ sung NMN cho thấy giảm mức độ mỏi cơ bắp hơn so với những người sử dụng giả dược.

Bổ sung NMN làm tăng lượng NMN và NAD trong máu: nghiên cứu được thực hiện trên 10 người đàn ông Nhật bản uống NMN ở các mức khác nhau 100, 250 hoặc 500mg. Ghi nhận sự gia tăng NMN và NAD trong mau sau khi tiêu thụ NMN qua đường uống.

Có thể bổ sung NMN từ thực phẩm?

NMN cũng có trong nhiều loại thực phẩm mà con người tiêu thụ hàng ngày như:
 • Quả bơ: 0,36-1,60 mg trong 100 gram
 • Bông cải xanh: 0,25-1,12 mg trong 100 gram
 • Bắp cải: khoảng 0,9 mg trong 100 gam
 • Cà chua: 0,26 đến 0,30 mg trong100 gram
 • Thịt bò tươi: 0,06 đến 0,42 mg trên 100 gam

An toàn

Bổ sung NMN có thể an toàn với liều lên đến 1200mg

Liều dùng

Do dữ liệu hạn chế có sẵn về việc bổ sung NMN, rất khó để xác định liều lượng lý tưởng. Căn cứu vào một số các nghiên cứu đánh giá các lợi ích sức khỏe khi bổ sung NMN cho thấy liều khuyến cáo nên tiêu thụ ở mức 250mg đến dưới 1200mg mỗi ngày.

Các bài viết khác
Công ty TNHH Plan Do See Việt Nam
© 2021. Bản quyền thuộc Plandosee.com.vn. Tất cả các quyền được bảo hộ. Thiết kế website bởi Tất Thành