0969 468 619

06 yếu tố quyết định hệ miễn dịch khoẻ mạnh

Ngày đăng: 06/09/2021 - 11:06 AM 936 lượt xem

Hệ miễn dịch khỏe mạnh là chìa khóa giúp bạn phòng chống lại các bệnh tật. Vậy làm cách nào để tăng cường miễn dịch cho cơ thể? Theo dõi bài viết sau đây của Plan Do See Việt Nam để giải đáp các thắc mắc nhé !

06 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH HỆ MIỄN DỊCH KHOẺ MẠNH

Có mấy loại miễn dịch trong cơ thể?

Miễn dịch được chia thành hai loại là miễn dịch tự nhiên và miễn dịch đặc hiệu.

Miễn dịch tự nhiên

Miễn dịch tự nhiên là miễn dịch có sẵn khi mới sinh ra, mang tính di truyền, không đòi hỏi phải có sự tiếp xúc trước của cơ thể với kháng nguyên xâm nhập.
 
Từ khi sinh ra, hệ miễn dịch tự nhiên đã giúp chúng ta chống lại các chất độc hại từ môi trường và nhận biết các yếu tố lạ khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Các thành phần tham gia vào miễn dịch tự nhiên như: Da, bạch cầu, tế bào mast, hệ thống bổ thể interferon,…

Miễn dịch đặc hiệu

Chức năng của hệ miễn dịch đặc hiệu được đảm bảo bởi hệ thống phức tạp các tế bào và protein được gọi là kháng thể. Đây là loại miễn dịch phát triển trong suốt cuộc đời mỗi người dựa trên sự tiếp xúc của cơ thể với kháng nguyên tạo ra kháng thể đặc hiệu tương ứng. Cơ thể có thể tiếp xúc với kháng nguyên một cách ngẫu nhiên (bị nhiễm khuẩn trong môi trường sống) hoặc chủ động (tiêm vacxin phòng bệnh).
 
Miễn dịch đặc hiệu lại gồm miễn dịch dịch thể và miễn dịch qua trung gian tế bào. 

06 yếu tố quyết định hệ miễn dịch khoẻ mạnh

Vai trò của hệ thống miễn dịch là bảo vệ con người luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa mắc bệnh và nhiễm trùng. Khi hệ miễn dịch của cơ thể gặp những vấn đề bất thường sẽ dẫn đến một số bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch và sức đề kháng. Dươi đây là 06 cách giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch:

1. Dinh dưỡng đúng

Trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày, bạn nên bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bao gồm: chất đạm, chất béo, chất khoáng, chất xơ, vitamin có trong các nhóm thực phẩm tinh bột, thịt, cá, rau củ, hoa quả,...

Tăng hệ miễn dịch bằng cách ăn nhiều rau xanh.

Lưu ý nên ăn uống hợp lý và điều độ, nên nhai thật kỹ, hạn chế ăn uống các đồ ăn, thức uống gây hại cho cơ thể như: đồ ăn chiên dầu mỡ, rượu bia,..

Để luôn cảm thấy ngon miệng bạn nên thay đổi thực đơn mỗi ngày

2. Cơ thể sạch độc tố

Bạn có thể làm sạch độc tố cơ thể hàng ngày thông qua chế độ ăn, uống và thay đổi lối sống bao gồm:

  • Ăn nhiều chất xơ
  • Thải độc gan bằng các loại nước detox, nước thảo dược
  • Bổ sung vitamin
  • Uống thật đủ nước, nên uống nước vào buổi sáng
  • Thở sâu để oxy tuần hoàn khắp cơ thể
  • Thải độc cơ thể bằng toát mô hô trong nhà tắm hơi
  • Thực hiện chải khô da để loại bỏ độc tố qua lỗ chân lông

3. Luyện tập phù hợp, sinh hoạt lành mạnh

Nên tập luyện thể dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe, nên lên kế hoạch phù hợp với thể trạng của bản thân, tránh tập luyện quá sức. Yoga là bộ môn rất tốt cho sức khỏe, bên cạnh việc mang đến cho bạn cơ thể dẻo dai mà còn giúp cho hệ miễn dịch được khỏe mạnh.

06 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH HỆ MIỄN DỊCH KHOẺ MẠNH

4. Môi trường sống trong sạch

Sống trong môi trường trong sạch ít khói bụi sẽ giúp bạn tránh xa được nhiều tác nhân gây bệnh, đặc biệt là các tác nhân gây bệnh đường hô hấp. Nên xây dựng môi trường sống sạch sẽ, trồng nhiều cây xanh để luôn sống khỏe mạnh.

5. Tâm lí tích cực 

Một trong những cách giúp nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên đó chính là giải phóng căng thẳng, stress, luôn suy nghĩ tích cực. Chắc chắn rằng khi tâm lí bạn thoải mái vui vẻ thì cơ thể cũng sẽ khỏe mạnh và ít bệnh tật hơn.

6. Bổ sung thực phẩm chức năng cần thiết

Theo các số liệu thống kê được, có đến 70% dân số Nhật Bản sử dụng TPCN mỗi ngày để bắt nhịp lối sống nhanh, cường độ làm việc luôn ở mức cao, đến rất cao của đất nước này. Sử dụng TPCN có chưa nhiều thành phần tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường miễn dịch.

Sản phẩm X5 Biomax Premium - Giúp tăng cường sức khỏe, cân bằng dưỡng chất trong thực đơn ăn uống hằng ngày và giúp kích hoạt tế bào. Tăng cường khả năng miễn dịch, Giúp hỗ trợ các bệnh tiểu đường, bệnh giảm trí nhớ, đột quỵ. Cải thiện hệ tiêu hóa và làm đẹp da.

06 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH HỆ MIỄN DỊCH KHOẺ MẠNH
Sản phẩm TPCN X5 Biomax Premium của Nhật Bản do Plan Do See Việt Nam phân phối

Tóm lại, vai trò của hệ thống miễn dịch là thực hiện các phản ứng nhanh và chuyên biệt nhằm bảo vệ cơ thể chống lại những mầm bệnh ngoại lai. Sức đề kháng của cơ thể đối với những đợt cảm cúm thông thường cho đến một số bệnh lý nguy hiểm cho thấy tầm quan trọng của hệ miễn dịch. Mặc dù các rối loạn liên quan đến hệ miễn dịchsức đề kháng thường rất khó ngăn chặn, con người vẫn có thể xây dựng hệ miễn dịch của cơ thể mạnh mẽ hơn nhờ vào lối sống khoa học và sự phối hợp chặt chẽ với bác sĩ nếu mắc bệnh.

Các bài viết khác
Công ty TNHH Plan Do See Việt Nam
© 2021. Bản quyền thuộc Plandosee.com.vn. Tất cả các quyền được bảo hộ. Thiết kế website bởi Tất Thành